Yogya - Indonesia, 1 chuyến đi trọn vẹn và may mắn

Kienmm

Moderator
Tháng 8/2010, AirAsia lại có chương trình khuyến mãi vé giá rẻ cho năm 2011 (thường vào khoảng thời gian này là đợt khuyến mãi chính cho năm tiếp theo, nên giá rẻ nhất trong các đợt giá rẻ). Sau khi suy đi tính lại 1 hồi, em quyết định chọn Indonesia là điểm đến tiếp theo để "tránh lễ 30/4". Thật sự, lúc đó chỉ nghỉ là đến Indo thôi mà chưa có kế hoạch gì cụ thể.

Như lời hứa sau chuyến Malay, em lên FB; forum ; YM rủ rê tùm lum với lời dụ dỗ là "Đi Indo chơi 30/4 hông? vé khứ hồi có 69$ à". Rủ rê đã đời thì 2 cô bạn đi cùng Malay chuyến trước nhờ mua vé dùm nhưng lại đi sau 2 ngày thế là hẹn thôi thì hông đi chung thì cũng gặp nhau ở Bali uống cafe (nhưng cuối cùng em lại không chọn Bali là điểm đến). Rồi sau đó thì có bạn nhờ mua vé đi vào Tháng 8. Thế là sẽ đi 1 mình.

Lâu lâu, cũng rủ rê thử. Lúc thì có người định đi, nhưng vé lên 150$ chê là mắc. Tới cách đây 1 tuần, đăng lên Phuot rủ rê, có 1 anh bạn muốn đi mà cuối cùng vé lên tới 350$ nên dội luôn. Đến 0g ngày hôm nay (30/4) thì có 1 người bạn vào FB nhắn "Bạn đồng hành Yogya" thế là chat chit và hẹn sẽ cùng bay và đi chơi ngày 1 và 2/5, sau đó đường ai nấy đi .

Về điểm đến, lúc đầu dự định là đi Jakata -> Yogya -> Bali, nhưng với mục đích là đi chụp ảnh, nên không muốn đi chuyển quá nhiều mà muốn đi chơi và chụp hình thoải mái nên cuối cùng là dành chọn 5 ngày ở Yogya. Em chọn điểm đến Yogya chỉ vì thấy Borobudur giống giống Angkowat.

Sau khi đã chọn điểm đến là Yogya, em bắt đầu lên Koolred.com tìm "host" (host có nghĩa là những người có thể cho mình ở nhờ gia đình họ, hoặc là sẽ đưa mình đi chơi hoặc đơn giản nhất là đi uống nước với mình). Lò mò trên Koolred em cũng đã tìm được 1 anh chàng hứa hẹn là sau khi đi chơi 1/5 ở KL về sẽ đưa em đi khám phá Yogya.

Hành trình bay đến Yogya thì phải bay từ SG đến Jakata lúc 12g đêm bên đó. Muốn đến Yogya thì phải qua Terminal nội địa để bay tiếp. Kế hoạch ban đầu là sẽ ngủ lại sân bay. Nhưng hôm qua chat, anh bạn (cũng quen từ Koolred) ở Jakata hứa là sẽ ra đón và sẽ đưa đi dạo Jakata overnight trước khi lên máy bay đi tiếp Yogya.

Em mở đầu nhiêu đây và hứa sẽ tuờng thuật vào mỗi đêm

(còn tiếp...)
 

Dksasia

Administrator
Staff member
Tội nghiệp anh ý đang ở Quảng Ninh mà vẫn online cùng TP. Mau về rồi tham gia họp BĐH nhé Kienmm.
 

Kienmm

Moderator
Chuyến khởi hành may mắn.

#. Chờ máy bay


Hôm qua, chủ quan đã web check-in mà không chịu đọc kỹ hướng dẫn là ở VN phải đến quầy để xác nhận trước khi lên máy bay (*). Vô sân bay đi 1 mạch đến Gate 16 để lên máy bay. Gặp bạn Tín mới quen hôm qua có cùng hành trình đến Yogya. Sau khi trao đổi 1 tí để làm quen và cùng đi tìm nước uống để sau đó nằm 3h trên máy bay từ SGN đến CGK. Khi lên máy bay, cô nhân viên hù là "em có thể hủy vé bay của anh" vì anh không đến quầy xác nhận. Nhưng lần này thông cảm cho anh vì nhiều người cũng bị vậy. Thế là may mắn đầu tiền là được lên máy bay.

#.Hành lang với những trang trí truyền thống và nền gạch đỏ đặc trưng.


Đến CGK làm thủ tục nhập cảnh, hỏi vé bay khứ hồi đâu? tìm trong balo hông có vì hôm qua in phiếu checkin mà lại không in vé vì chủ quan là có mã vé là được rồi. Đưa mã vé trên điện thoại lại hông chịu, đòi mở laptop ra cũng hông chịu mà đòi phải có vé in mới chịu. Và cũng năn nỉ là thông cảm vì lần đầu đến Indo nên không biết, lần sau sẽ in đầy đủ. Đứng ầu ơ 1 hồi, và hình như cũng muốn ăn tiền như ở Vn hay sao á, mình thì cứ "yes" rồi lại "what" cứ giả đò khờ khờ và chỉ qua người bạn đi chung nói đó là bạn đi chung đó... thế là được chấp thuận cho qua.

#.Cho vô Indo


Ra đến cửa, gặp ngay anh bạn ở Jakata ra đón và đưa đi dạo 1 vòng trung tâm Jakata. Công nhận đường đêm của Jakata đi sướng, khi đã vào TT mà vẫn còn chạy 120km/h. Đường xá trung tâm tối thứ 7 vẫn còn đông đúc. Thanh niên đi xe đạp thì tụ tập ở "hồ nước", đi xe máy thì tụ tập ở "công viên". Anh bạn này chu đáo, mua sẵn 2 phần đồ ăn và nước uống để cho bọn mình ăn đêm và còn mua cho mình 1 cái sim card XL để xài net 3G thoải mái (tiếc là lúc viết cái này vẫn phải viết offline vì chưa kết nối được 3G).

#.Một trong những ảnh tương đối được trong đêm dạo phố.


Giờ thì đang ngồi hành lang Terminal 3 để chờ check-in. Chỗ này tuy là bên ngoài nhưng khá ok vì có cảnh sát. Nếu đi ban ngày, thì từ Terminal 1 và 2 có xe bus đưa qua Terrminal 3 miễn phí. nhưng khuya thì không có xe. Muốn qua thì phải đi xe taxi (nghe bạn bên này khuya là đi xe Blue Bird có giá hợp lý nhất) vì không có đường bộ.

#. 3:05am, cửa khởi hành vẫn chưa mở


#. Tiệm CFC thì đóng cửa


#. Chỗ có thể nằm ngủ


(*): Lưu ý là từ cuối năm 2011 thì AirAsia áp dụng web check-in tự động cho VN. Ai đến sân bay check-in sẽ tốn phí là 5$ phí dịch vụ check-in. Nếu có hành lý gửi thì vẫn check-in trên web rồi đến sân bay gửi hành lý thôi.
 

Kienmm

Moderator
Bay đến Yogya

Ngủ phía ngoài sân bay với vài lần vào xin bảo vệ cho đi giải quyết nhu cầu sinh lý. Cứ mỗi lần đi là phải móc đồ trong túi ra hết rồi đi qua máy kiểm tra kim loại rồi mới được vào Toilet. Ngay bên cạnh chỗ ngủ có 1 máy bán cafe, 1 máy bán nước ngọt và 1 vòi nước uống miễn phí, 2 máy kia thì có thể để tiền giấy vào để mua.

4g, Bắt đầu mở cửa cho khách vào gửi hành lý và check-in. Sau đó qua quầy đóng thuế và phí sân bay (tại đây đóng 40.000 Rupiah).

#. Sân bay vắng lặng với người khách đầu tiên


#. Hàng ăn chưa mở cửa


Sau tiếng "tooong" báo cài dây an toàn làm mình tỉnh giấc chập chờn, nhìn ra cửa sổ thấy bên dưới cánh máy bay là 3 miệng núi lửa đang xịt khóiTiếp đến là quang cảnh thành phố Yogya nhìn từ máy bay, lúc này mây mù lắm.Khá ấn tượng khi biết sân bay nhỏ bé này vừa là trường Không Quân.Sân bay chỉ nhỏ thế này thôi, nhưng cứ 15-30 phút là có 1 chuyến bay hạ cánh


Giờ các máy bay hạ cánh, có những chuyến cùng giờ thì thay phiên nhau chiếc trước chiếc sau, cách nhau vài phút.


(Còn tiếp....)
 

Kienmm

Moderator
Taxi đến khách sạn tại Sosrowijayan tại khu Malioboro

Đón taxi ở sân bay đông đúc như vậy khó quá, thế là 2 đứa quải hành lý đi ra ngoài cổng. Sân bay này nhỏ, nên đi ra có tí xíu. Mấy bác tài taxi kêu réo và đòi tiền về Malioboro (Phố trung tâm của Thành Phố cũng vừa là khu Backpack) là 70.000 Rp, mà theo chỉ dẫn của Lonely Planet (LP) là có 40k thôi. kì kèo thế là cũng đồng ý đi.

#. Bên trong taxi, vẫn còn treo hình biểu tưởng World Cup 2010


Xe cộ ở đây cũng giống như VN, xe máy cũng đầy đường.


Địa chỉ khách sạn bạn em đã book là ở "Jl. Sosrowijayan GT I No. 32 Yogyakarta – INDONE", Lúc lên Taxi nói là ở số 32 đường Sosrowijayan, làm ổng chạy 1 mạch vô đường đó. Thấy gần cuối đường mà hông thấy KS đâu hết, thế là hỏi người ta, người ta nói ở đầu đường, mà đường này là đường 1 chiều nên ổng kêu xuống xe đi bộ, 2 đứa hông chịu nên ổng đánh 1 vòng lớn mới về lại được mà vẫn trả có 40k Rp. Sau đó mới hiểu địa chỉ bên ngày ghi
Jl = Jalang = Đường
GT = Gang = Hẻm
và sau đó là số nhà trong hẻm đó.

Vào khách sạn, thấy cái bảng Full treo ngay cửa, vào báo tên đã book và được biết là 12h người ta trả phòng thì mới có phòng. Thế là gửi đồ và đi ăn sáng.
 

Kienmm

Moderator
Buổi ăn sáng đầu tiên tại Yogya

Thấy 1 dãi hàng quán ăn bên đường, 2 đứa chui đại vô ăn.

#. Xe bán đồ ănBảng giá đồ ăn, phần phía trên là đồ ăn, phía dưới là thức uống. (Dịch tên món ăn em xin phép post ở bài tiếp theo)Mặc dù được người bạn cảnh báo là cafe bên này chỉ bằng cafe dảo nước 2 nước 3 ở Vn mình thôi. Nhưng do cả đêm chập chờn không đủ giấc, nên em làm ly cafe cho tỉnh tảo mà thưởng thức cả ngày tham quan.Bột cafe ở đây xay nhuyễn hơn và cho vào ly rồi cho nước sôi vào luôn mà không có chơi filter như mình.

Em kêu phần Ayam Goreng (gà chiên) và được cho thêm tương ớt thế này (khá là cay)


Rồi họ lại tự mang ra đĩa cơm trắng (nasi putih) tính tiền riêng, thành ra phần ăn như vậy. Thường thì bên này ăn bóc, nhưng do khu này khách nước ngoài ở nhiều nên có sẵn muỗn nĩa.


Còn bạn em thì ăn phần Bakso (Hủ tíu mì bò viên), đúng ra là bún gạo với mì phước kiến rồi có thêm đậu hủ chiên và 2 viên bò viên


Tuy là bán vỉa hè, nhưng khi gọi thức ăn họ đưa ra cái phiếu này để khách ghi số vào. Khi tính tiền thì ghi giá vào rồi tính tổng. Bữa ăn đầu tiên sơ sơ đã hết 32.000 Rp.
 

Kienmm

Moderator
Đi dạo Sultan Palace

Sau khi ăn sáng xong, điểm đến đầu tiên ở Yogya của 2 đứa là Sultan Palace và Tamansari. Để đến Sultan Palace thì cứ thẳng theo con đường Malioboro mà đi là đến ngay sân trước của Sultan Palace. Đường Malioboro này là đường lớn, nhưng giờ chỉ có 1 chiều xe ở giữa, 1 bên thì thấy người ta để đầy xe, 1 bên thì toàn xe Bacon (xe ngựa) và Bejak (xe xích lô).


Thường thì Bejak sẽ ngã giá đi Sultan Palace từ Malioboro với giá 20-25k Rp. Tụi em không đồng ý giá này và trả giá 10k Rp cho 1 chiều. Vừa đi vừa qua 2-3 lượt xe Bejak, cuối cùng cũng có 1 chú chịu giá đó. Xe nhìn rộng vậy chứ em và bạn em ngồi cũng hơi chật.


Tuy đi thẳng là đến Sultan Palace, nhưng không hiểu sao Bejak lại đi đường vòng, có lẽ là cấm xe Bejak đi đường đó (vì hôm sau em đi xe máy cũng không thấy xe bejak xuất hiện ở đoạn này). Đến nơi, thì anh chàng Bejak không chịu nhận tiền mà một mực đòi ngồi đó chờ chở về để giữ khách.

Tại đây, mua vé vào cửa là 5.000 Rp và vé cho máy chụp ảnh là 1.000 Rp. Vừa vào cổng là có hướng dẫn viên tiếp đoàn, và anh ta cũng nói rõ là hướng dẫn miễn phí.
Bên trong Sultan Palace cũng chỉ đơn giản như vậy, tại đây mỗi năm sẽ có 4-5 lễ chính (nhưng lễ gì em quên rồi, em sẽ cập nhật thông tin sau)


Thấy có lối đi phía sau mà anh chàng HDV lại bỏ qua nên bạn em hỏi tại sao không đi tiếp.


Anh chàng không nói gì mà dẫn đến đó, và cái cổng bị khóa chặc. Còn nói là phía trong đó là Gia đình nhà vua sống, nên không được vô. Sau này về đọc lại LP em mới biết là có 2 cổng vào, cổng phía trước và cổng ở giữa. Cổng trước thì chỉ có cái sân và mấy cái tượng sáp. Cổng phía sau mới có nhiều thứ để xem (xem thêm bài "Ký sự yogyakata" của chị Wtiger).

Sau khi tham quan xong, anh chàng HDV giới thiệu là dẫn đi xem cái này miễn phí


Thì ra là Gallery tranh Batik


Mặc dù có bảng giá, nhưng nếu có ý định mua thì hãy trả giá nhiệt tình. Theo như LP hướng dẫn thì bức tranh nhỏ được kêu giá 400.000 Rp thì cứ trả còn 40.000 Rp.

Chủ Gallery - tự xưng là nghệ nhân tranh Batik - đang giới thiệu những bức tranh có phủ kim tuyến, khi đưa ra nắng sẽ chiếu lấp lánh


Sau đó tiếp tục đi sang Tamansari còn được gọi là Water Castel
 

Kienmm

Moderator
Tamansari - 1 phút lơ là

Sau khi trả giá mấy cái tranh ở Gallery, thấy hông được giá nên say good bye và tiếp tục hành trình đi Tamansari. Trên đường đi Tamansari sẽ ngang qua "Bird market" tại đây bán nhiều loại chim và thú cảnh.


Tamansari là nơi nghỉ dưỡng của hoàng tộc, nên vẫn nằm trong khuôn viên của cung thành nên trên đường đến đó phải đi dọc tường thành thế này


Tại đây phải mua vé vào 5.000 Rp và vé cho máy ảnh là 1.000Rp. (Tuy nhiên cũng có "cửa sau vào khỏi phải tốn tiền vé, sẽ có chi tiết ở bài viết sau). Sau khi mua vé sẽ vào cổng này


Tại đây có bản đồ, nhưng mà không có tiếng Anh và du khách thường không để ý sẽ không tham quan hết địa danh này, vì cứ nghĩ chỗ xinh đẹp này là hết mà không biết còn 1 khu vực tuyệt vời phía sau.


Em không biết là khi thuê hướng dẫn viên ở đây thì họ có dẫn đến không vì khi mua vé xong, sẽ có 1 hướng dẫn viên đi theo và nói là ở đây yêu cầu khách phải cho tiền họ mới hướng dẫn. Nhưng chỗ hoang tàn kia em lại không hề thấy du khách nước ngoài, ngoại trừ du khách bản địa (sẽ giới thiệu chi tiết ở phần sau)

Bên Trong Tamansari (chỗ mua vé) thì chủ yếu là xem 3 cái hồ nước giống như vậy.
Sau khi tham quan xong 3 cái hồ nước, tụi em lên xe về. Đường về toàn là dốc lên, tội nghiệp bác Bejak chở 2 thằng hơi bị dư chỉ số BMI nên thấy toàn là xuống xe đẩy thay vì đạp. Vì anh bạn đi cùng đã book vé bay về tư Surabaya nên quyết định qua nhà Ga xe lửa để mua vé tàu. Vé tàu từ Yogya đi Surabaya là 160.000 Rp (đi 6h, thay vì đi xe bus là 120.000 Rp, đi 11h).

Trong lúc ngồi chờ anh bạn nghiên cứu chuyến tàu và mua vé, em được cơ hội bắt chuyện với 1 cựu chiến binh là thuyền trưởng 82 tuổi.
Em hỏi ông ta đã đến Vietnam lần nào chưa? ông trả lời "tôi đã ở Vn lúc chiến tranh". Trò chuyện với ông 1 hồi đến khi mua vé tàu xong. Đến giờ em vẫn tiếc vì không chụp ảnh lưu niệm với cụ ông 82t mà rất là khỏe mạnh.

Sau đó về khách sạn check-in và ngủ trưa 1 tí vì cả đêm không có giấc ngủ dài trước khi bên tour đến đón đi Prambana
 
Top